ภูมิคุ้มใจ, เรื่องบันดาลใจ

อาสาช่วยออกไปซื้อของให้คุณตา

“อยากได้คนช่วยซื้อของมั้ยคะ?”

แรงบันดาลใจน่ารักๆ จาก “เบ็กกี้” หญิงสาวคนหนึ่ง ที่อาสาช่วยซื้อของให้เพื่อนบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เสี่ยงเป็นอันตรายร้ายแรงจากไวรัสโควิด-19

.

หลังจากได้คุยโทรศัพท์กับคุณตา และทราบว่าคุณตากำลังจะออกไปซื้อของข้างนอก เบ็กกี้รู้สึกเป็นห่วงมาก แต่เพราะอยู่กันคนละรัฐ เธอจึงช่วยอะไรคุณตาไม่ได้ เบ็กกี้เลยเกิดไอเดียที่จะอาสาออกไปซื้อของใช้จำเป็น ให้ผู้สูงอายุในละแวกบ้านตัวเองแทน

.

ออฟฟิศที่เบ็กกี้ทำงานให้เธอทำงานที่บ้านได้ เบ็กกี้เลยใช้เวลาระหว่างช่วงพักกลางวันที่จะต้องออกไปซื้อของอยู่แล้ว ซื้อของตามออเดอร์ของเพื่อนบ้านติดมาด้วย “แพ็ตตี้” คนข้างบ้าน ขอให้เธอช่วยซื้อกระดาษชำระ ผลไม้สด และแป้งขนมปัง

.

จากนั้นเบ็กกี้ก็ได้รับขนมปังอบใหม่ๆ มาแทนคำขอบคุณ

ที่มาภาพ https://www.goodnewsnetwork.org/grocery-runs-for-seniors-during-coronavirus/

เริ่มแรกเบ็กกี้ใช้วิธีเดินไปตามบ้านที่มีผู้สูงอายุ แนะนำตัวเอง และเสนอความช่วยเหลือที่เธอสามารถจะทำได้ จากนั้นก็เริ่มเขียนป้ายติดไว้ใกล้ๆ ที่รับจดหมายของชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านคนอื่นๆ ได้เห็นข้อความของเธอ เบ็กกี้ยังโพสต์ข้อความลงในกลุ่มเฟซบุ๊กของชุมชน เผื่อว่าจะมีใครต้องการความช่วยเหลือจากเธออีกด้วย

.

“ในสถานการณ์แบบนี้ ถ้าชุมชนตื่นตัว เราก็สามารถช่วยลดแรงกดดันของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ลงได้ ถ้าเราสามารถช่วยกัน แม้เพียงเล็กน้อย จำนวนผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลก็จะลดลง ซึ่งสุดท้ายแล้วมันก็เป็นเรื่องดีสำหรับทุกคนในชุมชน”

.

“พลังของพวกเรานี่แหละ เป็นทางรอดที่ดีที่สุด ที่จะต่อสู้กับไวรัส”

.

น้ำใจของเบ็กกี้ สร้างกำลังใจและเป็นอะไรที่อบอุ่นมากๆ เป็นไปได้หรือไม่ ถ้าพวกเราอยากช่วยกันแบบนี้บ้าง ลองคิดเผื่อดูว่าถ้าเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน หรือใครก็ตามที่เรารู้จัก เขาต้องกักตัวอยู่ในที่พัก เราจะให้ความช่วยเหลืออะไรเขาได้บ้าง? เบ็กกี้คือหนึ่งตัวอย่างที่อาจจะปลุกพลังให้หลายคน ‘ลงมือทำ’ เพื่อช่วยเหลือดูแลกันในช่วงวิกฤตินี้

.

ติดตามเนื้อหา คำแนะนำ ข่าวสาร เพื่อสร้าง #ภูมิคุ้มใจ ในสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่เว็บไซต์ความสุขประเทศไทย HappinessisThailand.com

.

ที่มา: บทความ “Woman Starts Doing Grocery Runs for Older Neighbors to Reduce Their Exposure to the Coronavirus” บน Good News Network

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!