เกี่ยวกับเรา

ความสุขประเทศไทย HappinessisThailand.com เป็นพื้นที่สำหรับการสร้างเสริมสุขภาวะสำหรับทุกคน  ความสุขประเทศไทยได้รับการสนับสนุนการดำเนินงานจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตามพันธกิจการสร้างเสริมสุขภาวะทางปัญญา (spiritual health promotion)

ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพ ปี 2558 ให้ความหมายของ สุขภาวะ หรือ สุขภาพทางปัญญา (spiritual health) ไว้ว่า “ภาวะของมนุษย์ที่มีความรู้ทั่ว ความรู้เท่าทัน และความเข้าใจอย่างแยกได้ในเหตุผลแห่งความดี ความชั่ว ความมีประโยชน์และความมีโทษ ซึ่งนำไปสู่ความมีจิตอันดีงามและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่”

เราอาจจะพูดได้ว่าการพัฒนาจิตเพื่อสุขภาพนำไปสู่การมีความสุขจากภายในจิตใจของตัวเอง พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ได้กล่าวไว้ว่าคนที่มีการพัฒนาจิตในชีวิตมักมีคุณลักษณะ ดังนี้

  • มีทัศนคติที่เอื้อต่อจิตใจ เข้าใจในความดี (การให้และแบ่งปัน) และเข้าใจในความจริง (การเข้าใจในชีวิต)
  • มีทักษะการตระหนักรู้ (self-awareness) และทักษะการสะท้อนตนเอง (self-reflection)
  • มีแนวโน้มว่าจะมีความสุข มีทุกข์น้อย เมื่อมีปัญหา มีสิ่งมากระทบ มีความทุกข์ ก็มักทุกข์ไม่นาน
  • มีแนวโน้มว่าจะมีความคิด ความเชื่อ พฤติกรรมที่ส่งเสริมสุขภาวะทางกาย จิต และสังคม

ความสุขประเทศไทยเชื่อมั่นในงานพัฒนาจิต และเราสนับสนุนให้ทุกคนได้ค้นหา ค้นพบและเรียนรู้ว่าเราแต่ละคนสามารถเข้าถึงความสุขได้ด้วยวิธีการและเส้นทางที่แตกต่างกัน

เว็บไซต์แห่งนี้จึงมีทางเลือกและโอกาสมากมายให้เราค้นหา อาทิ สัมภาษณ์ บทความ สื่อ และเชื่อมโยงไปยังแหล่งเรียนรู้อื่นๆ เพื่อให้เราได้เรียนรู้ตัวเอง และได้ค้นพบเส้นทางความสุขของตัวเราเอง

มาเข้าถึงความสุข จากการรู้จักตัวเอง รู้จักความจริง ความสุขที่ไม่ต้องไปตามหาสิ่งบริโภค ไม่ขึ้นกับการมีสิ่งของและผู้คน เพื่อจะพบว่าความสุขที่แท้นั้น “มีอยู่แล้ว ตรงนี้เอง”

ติดตามช่องทางสื่อออนไลน์ของความสุขประเทศไทยได้ที่

ความสุขประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save