เกี่ยวกับเรา-เก่า

เกี่ยวกับ “ภูมิคุ้มใจ”

“ภูมิคุ้มใจ” เป็นพื้นที่นำเสนอชุดความรู้ที่พัฒนาขึ้นจากการร่วมแรงร่วมความคิดของเครือข่ายสุขภาวะทางปัญญา อันประกอบด้วย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ธนาคารจิตอาสา ศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล มูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา โครงการผู้นำแห่งอนาคต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มูลนิธิสหธรรมิกชน และโครงการ Creative Citizen นำเสนอแนวทางในการสร้างภูมิคุ้มใจในช่วงเวลาที่เราทุกคนหยุดอยู่บ้านเพื่อช่วยกันควบคุมโรคระบาด COVID-19 และได้พัฒนาจิตควบคู่กัน เป็นแนวทางปฏิบัติตัวที่คนทุกเพศ ทุกวัย สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านของตัวเอง “ภูมิคุ้มใจ” เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ชวนคนอยู่บ้านเพื่อช่วยชาติลดการระบาดของโรค ด้วยแนวคิด “หยุดเดินทางภายนอก ย้อนกลับมาภายในใจ” #อยู่รอด_อยู่ร่วม_อยู่อย่างมีความหมาย

เราจึงขอเชิญชวนให้ทุกคนมองช่วงเวลานี้ เป็นโอกาสในการสร้างการเรียนรู้พัฒนาคุณภาพจิตและปัญญา ให้รู้เท่าทันการรับข้อมูลข่าวสาร เข้าใจในการดูแลจิตใจตัวเองและผู้อื่น ก่อให้เกิดพลังใจและความหวัง สามารถเข้าถึงภาวะความสุขสงบในภาวะตึงเครียดของสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม ก้าวผ่านช่วงเวลาวิกฤตินี้ไปด้วยความรู้เท่าทันและเข้าใจตนเอง ชีวิต และโลก


เกี่ยวกับ “ความสุขประเทศไทย”

ความสุขประเทศไทย HappinessisThailand.com เป็นพื้นที่สร้างเสริมสุขภาพของจิตใจสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ในชื่อความสุขประเทศไทยล้วนเป็นบริการของโครงการวิถีพัฒนาจิต: ภารกิจสร้างสุข ซึ่งได้รับการสนับสนุนการดำเนินงานจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตามพันธกิจการสร้างเสริมสุขภาวะทางปัญญา (spiritual health promotion)

สุขภาวะหรือสุขภาพทางปัญญา (spiritual health) ตามความหมายของธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพ ปี 2558 นั้น ได้ให้ไว้ว่า “ภาวะของมนุษย์ที่มีความรู้ทั่ว ความรู้เท่าทัน และความเข้าใจอย่างแยกได้ในเหตุผลแห่งความดี ความชั่ว ความมีประโยชน์และความมีโทษ ซึ่งนำไปสู่ความมีจิตอันดีงามและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่”

เราอาจจะพูดได้ว่าการพัฒนาจิตเพื่อสุขภาพนำไปสู่การมีความสุขจากภายในจิตใจของตัวเอง พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ได้กล่าวไว้ว่าคนที่มีการพัฒนาจิตในชีวิตมักมีคุณลักษณะ ดังนี้

  • มีทัศนคติที่เอื้อต่อจิตใจ เข้าใจในความดี (การให้และแบ่งปัน) และเข้าใจในความจริง (การเข้าใจในชีวิต)
  • มีทักษะการตระหนักรู้ (self-awareness) และทักษะการสะท้อนตนเอง (self-reflection)
  • มีแนวโน้มว่าจะมีความสุข มีทุกข์น้อย เมื่อมีปัญหา มีสิ่งมากระทบ มีความทุกข์ ก็มักทุกข์ไม่นาน
  • มีแนวโน้มว่าจะมีความคิด ความเชื่อ พฤติกรรมที่ส่งเสริมสุขภาวะทางกาย จิต และสังคม

ความสุขประเทศไทยเชื่อมั่นในงานพัฒนาจิต และเราสนับสนุนให้ทุกคนได้ค้นหา ค้นพบและเรียนรู้ว่าเราแต่ละคนสามารถเข้าถึงความสุขได้ด้วยวิธีการและเส้นทางที่แตกต่างกัน

เว็บไซต์แห่งนี้จึงมีทางเลือกและโอกาสมากมายให้เราค้นหา อาทิ สัมภาษณ์ บทความ สื่อ และเชื่อมโยงไปยังแหล่งเรียนรู้อื่นๆ เพื่อให้เราได้เรียนรู้ตัวเอง และได้ค้นพบเส้นทางความสุขของตัวเราเอง

มาเข้าถึงความสุข จากการรู้จักตัวเอง รู้จักความจริง ความสุขที่ไม่ต้องไปตามหาจากสิ่งของหรือคนอื่น และมาพบว่าความสุขที่แท้นั้น “อยู่ที่นี่เอง”…

ติดตามช่องทางสื่อออนไลน์ของความสุขประเทศไทยได้ที่

 facebook ความสุขประเทศไทย   YouTube ความสุขประเทศไทย   Instagram ความสุขประเทศไทย


 

ความสุขประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save