ช่องทางความสัมพันธ์ – 3 เทคนิค ฟังให้ Deeeeeeep

ฟังอย่างผ่อนคลาย

เมื่อจะฟังใครพูด ตั้งสติให้ดี เราจะฟังเท่านั้น ไม่ขัด ไม่ถาม ไม่แทรก ไม่เออออ ไม่ยุยงส่งเสริม ฟังให้เขาพูดจนจบ เมื่อให้เรารับรู้ข้อความทั้งหมดอย่างแท้จริง และสังเกตตัวเองด้วยว่า เรารู้สึกอย่างไร เรามีปฏิกริยาอย่างไร เช่น มือสั่น เราไม่ชอบ ไม่พอใจ หรือโกรธ หายใจเข้าออกลึกๆ รับรู้ตัวของเรา และฟังต่อไป

ไม่ตัดสิน

  เมื่อฟังเรื่องราวของคนตรงหน้า ไม่ต้องพยายามโต้ตอบ ไม่ต้องหาทางออก ยังไม่ต้องสรุปว่าดีหรือแย่ ไม่ต้องโต้เถียง ปกติสมองของเราทำงานด้วยการประเมินและประมวลผลสิ่งที่ได้ยินเพื่อตอบโต้ แต่หาเราปล่อยให้เป็นอย่างนั้น เราอาจจะพลาดสาระสำคัญบางอย่างออกไป ลองหายใจลึกๆ ฟัง และสัมผัสสิ่งที่เขาอาจจะไม่ได้พูดออกมา

ไม่ตีความ

เมื่อฟัง เราอาจจะตัดสินไปว่า สิ่งนี้ผิด ไม่จริง น่ารังเกียจ หากเรามีความเห็นต่างจากเขามากๆ ก็ง่ายมากที่เราจะทนฟังไม่ได้ เริ่มมีอาการ หูดับ แล้วรอจังหวะที่จะแทรกอย่างแข็งขัน เทคนิคที่จะช่วยคือ ฟังก่อน แล้วลองถามตัวเองว่า “เราแน่ใจแล้วหรือว่าสิ่งที่เราคิดนั้นถูกต้อง 100 %” ในเรื่องหนึ่งอาจะมีหลายมุมมอง มีความจริงหลายชุด เราแต่ละคนต่างก็เป็นองค์ประกอบของความจริงคนละส่วนเสี้ยว เราไม่ต้องทะเลาะกันเพราะคิดไม่เหมือนกัน แต่เราฟังเพื่อจะพาไปสู่สิ่งที่ดีกว่าร่วมกัน

ความสุขประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save