8 ช่องทางความสุข

พัฒนาภาวะผู้นำ : เพื่อโลกสู่สันติสุข

โลกก้าวสู่ยุคซึ่งมากด้วยคนหนุ่มสาวที่ใฝ่ฝันจะเป็นผู้นำในกระบวนทัศน์ใหม่ นั่นหมายถึงพวกเขาปรารถนาที่จะบ่มเพาะตนเองเพื่อให้เข้าถึงหลักฐานกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ หลักแห่งความยุติธรรม ต้องการขัดเกลาตนเพื่อให้รู้เท่าทันสังคม เข้าใจผู้อื่นและตนเองอย่างลึกซึ้ง หนุ่มสาวผู้มากด้วยคุณภาพเหล่านี้ ล้วนใฝ่ฝันถึงสังคมที่เปี่ยมด้วยความสันติสุขและสงบร่มเย็น

ผู้นำยุคใหม่ในอุดมคติเป็นอย่างไรนั้น ท่านพุทธทาสได้กล่าวไว้ว่า

ผู้นำเยาวชนรุ่นใหม่ในฝัน เคารพตนเอง รู้จักตนเอง รู้จักคิดอย่างมีวิจารณญาณ รู้จักแยกคุณค่าแท้ออกจากคุณค่าเทียมได้ รักที่จะฝึกฝนตนเองด้วยสมาธิภาวนาแต่เยาว์วัย และมีจิตใจเสียสละต่อส่วนรวม

ยุวชนที่มีลักษณะพึงปรารถนานั้น… เป็นยุวชนที่สามารถหรือสร้างโลกใหม่ที่แปลกออกไปในลักษณะที่พึงปรารถนา

 

How…?

 

ท่ามกลางสรรพวิชาทั้งมวล ผู้นำยุคใหม่ควรเรียนรู้สิ่งใดเป็นลำดับแรก คำตอบก็คือ ควรเรียนรู้ตนเองอย่างลึกซึ้ง เพื่อการแก้ไขปรับปรุงตน เสริมสิ่งดีงามที่มีอยู่ให้เข้มแข็ง

ผู้นำยุคใหม่จะต้องเป็นเช่นครูผู้เป็น “กระบวนกร” ซึ่งมีทักษะในการเชื่อมโยงสิ่งดังต่อไปนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ การฟังอย่างลึกซึ้ง การจับประเด็น การตั้งคำถาม การสรุป ทั้งยังต้องเป็นผู้บ่มเพาะความรู้ ปัญญา และแรงบันดาลใจ  การเรียนรู้ดังกล่าวนี้จึงเป็นองค์ความรู้ที่กลั่นจากประสบการณ์และการมีส่วนร่วม ตามแนวทางจิตปัญญาศึกษา และ กระบวนทัศน์ใหม่ ผ่านปัญญา ๓ ฐาน ด้วยกิจกรรมกลุ่ม การสนทนา ศิลปะ และการภาวนา

“ศีลธรรม คุณธรรม และจริยธรรม” คือ เมล็ดพันธ์ของคนรุ่นใหม่ ที่จะกอบก่อให้พวกเขาสร้างสังคมในอุดมคติที่เปี่ยมด้วยความสันติสุขและสงบร่มเย็น

 

Where…?

 

 • สถาบันยุวโพธิชน
  สาขากรุงเทพฯ : 32/5 สุขาภิบาล 5 ซอย 32 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
  สาขาขอนแก่น : ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เบอร์โทรฯติดต่อ 083-133-9968
  email : youngawakening@gmail.com
  facebook : http://www.facebook.com/youngawakening

 • สถาบันการเรียนรู้และพัฒนาประชาสังคม
  Thaicivicnet

 • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (โครงการผู้นำแห่งอนาคต)
 • สวนเงินมีมา (โครงการจิตวิญญาณใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลง)

 


 

แหล่งข้อมูล

การศึกษาเรียนรู้

8 ช่องทางความสุข

ความสุขประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save